องค์การยูนิเซฟ หนึ่งในองค์กรสากลที่มีบทบาทในการดูแลช่วยเหลือเด็กทั่วโลก ให้มีสิทธิในการดำรงชีวิตบนโลกใบนี้ด้วยความเสมอภาคกัน โดยเงินทุนที่หลั่งไหลเข้ามาสนับสนุนการทำงานของยูนิเซฟ ล้วนได้มาจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของแต่ละประเทศที่องค์การยูนิเซฟตั้งอยู่ และหนึ่งในผู้ที่มีบทบาทสำคัญยิ่งในการระดมเงินทุนให้กับยูนิเซฟคือ “ทูตยูนิเซฟ”

ในส่วนของประเทศไทย นายอานันท์ ปันยารชุน นับเป็นทูตยูนิเซฟชาวไทยคนแรกที่มีบทบาทสำคัญยิ่งในการปลุก จิตสำนึกให้ผู้มีจิตศรัทธาหันมาช่วยกันดูแลเด็กๆที่ยากไร้และประสบปัญหาต่างๆ นิตยสาร “แพรว” ฉบับเดือนพฤษภาคมนี้จึงมีเรื่องราวที่น่าสนใจของทูตยูนิเซฟมาเล่าสู่กันฟัง ซึ่งนายอานันท์ได้บอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการรับเป็นทูตยูนิเซฟเมื่อ 12 ปีที่แล้วว่า ในช่วงนั้นยูนิเซฟอาศัยรายได้ส่วนใหญ่จากการบริจาคของประชาชนในประเทศที่มีฐานะมั่งคั่ง ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา ประเทศใหญ่ๆในยุโรป หรือแม้แต่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการบริจาคเข้ากองทุนยูนิเซฟโดยตรง และอาจมีบางรัฐบาลให้เงินสมทบด้วย แต่เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกตกต่ำ ทำให้รายได้ที่เคยได้รับลดลง และถ้าเป็นอย่างนั้นต่อไป เงินอุดหนุนองค์การยูนิเซฟจากนิวยอร์กที่จะมายัง สำนักงานยูนิเซฟในเมืองไทยจะลดลงตามด้วย ส่งผลให้กิจกรรมที่ยูนิเซฟจะทำในเมืองไทยน้อยลง ซึ่งน่าเสียดาย ผู้อำนวยการหรือผู้แทนยูนิเซฟในเมืองไทยที่เป็นชาวออสเตรเลียในสมัยนั้น จึงชักชวนให้ตนรับหน้าที่เป็นทูตยูนิเซฟ ทำหน้าที่หาเงินทุนจากคนไทย บริษัทในเมืองไทย ถ้าเงินบริจาคจำนวนมาก ก็จะช่วยให้กิจกรรมความช่วยเหลือต่างๆไม่ต้องลดลง และยังสามารถขยายตัวได้ ตนจึงตอบรับทำหน้าที่ทูตยูนิเซฟด้วยความเต็มใจ

นายอานันท์เล่าถึงวิธีการหาทุนว่า ในปีแรกอาศัยวิธีการส่งจดหมายเวียน ลงชื่อ ลงรูปภาพ และรูปกิจกรรมที่ตนไปปรากฏตัวตามสถานที่ต่างๆ ได้เงินมาทั้งสิ้น 18 ล้านบาท จากนั้นยอดบริจาคก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปีละ 8-10% แม้ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ น้ำใจคนไทยก็ยังล้นหลาม กระทั่งปี 2007 ได้มากกว่า 100 ล้านบาท รวม 12 ปีที่ผ่านมา ยูนิเซฟได้รับเงินบริจาคจากคนไทยทั้งสิ้น 935 ล้านบาท นายอานันท์กล่าวด้วยว่า ตนรับเป็นทูตยูนิเซฟตอนอายุ 64 ปี ปัจจุบันจะขึ้น 76 ปีแล้ว อาจมีร่วงโรยไปบ้าง เด็กรุ่นใหม่ก็อาจรู้จักตนน้อยลง ดังนั้น ถ้าได้คนที่เป็นแบบฉบับเป็นแบบอย่างมาช่วยสานต่อก็คงดี ซึ่งคนส่วนใหญ่รู้จักคุ้นเคยคนวงการบันเทิงมากที่สุด ล่าสุดจึงได้มีการแต่งตั้ง แอน ทองประสม และ เคน-ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ เป็นทูตยูนิเซฟ ทำหน้าที่เป็นตัวกลางบอกเล่าปัญหาเกี่ยวกับสิทธิเด็กในเมืองไทย

และทันทีที่ได้รับมอบ หมายให้ทำหน้าที่ทูตยูนิเซฟ ดาราคู่ขวัญต่างก็พากันไปเยี่ยมเด็กๆที่ประสบปัญหาในพื้นที่ต่างๆ แอน ซึ่งขึ้นไปเยี่ยมเด็กติดเชื้อเอชไอวี และเด็กชาวเขา ที่ จ.เชียงใหม่ บอกถึงสิ่งที่ตนได้สัมผัสมาว่า ตนไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีปัญหาตรงนี้เกิดขึ้น และไม่เคยคิดว่าจะมีผลกระทบเป็นลูกโซ่ แต่พอได้สัมผัสแล้วก็ปะติดปะต่อภาพได้ว่า อะไรจะเกิดขึ้น ถ้าปัญหาไม่ถูกแก้ไข เช่น ปัญหาเด็กไร้สัญชาติที่แม่อาย จ.เชียง-ใหม่ เมื่อเด็กเกิดมาไร้สัญชาติ ก็จะไม่ได้รับสิทธิคุ้มครองขั้นพื้นฐานอย่างที่ควรจะได้รับในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่ง หรือแม้แต่ความทุกข์ยากของเด็กติดเชื้อเอชไอวี ในฐานะที่ “แอน” เป็นทูตเป็นนักแสดงคนหนึ่ง เธอบอกว่า เวลาให้สัมภาษณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว หรือการทำงานเธอจะพยายามใส่เรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับเด็กที่ได้มีโอกาสไปสัมผัสมาด้วย อาจจะไม่ได้ทำให้ทุกคนหันมามอง แต่อย่างน้อยยืนเรียงแถวกัน 10 คน หันมา 2 คนก็ยังดี

ขณะที่ เคน-ธีรเดช ซึ่งได้ไปเยี่ยมศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ที่ จ.กระบี่ แม้จะไม่ได้สัมผัสกับภาพที่เศร้าหดหู่ แต่ตนก็รู้สึกไม่ค่อยสบายใจกับปัญหาที่ได้รับฟัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรุนแรงในครอบครัว หรือการที่เด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ โดยยูนิเซฟพยายามใช้เงินในการสร้างระบบให้เกิดเครือข่าย พัฒนาชุมชนให้ดูแลตัวเองได้ในระยะยาว ยูนิเซฟไม่ได้ต้องการเงินทีละจำนวนมาก แต่ต้องการความช่วยเหลือบ่อย ทำเป็นระยะยาว จึงน่าจะเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่ต้องทำอะไรให้สังคม โดยไม่มีผลตอบแทน แล้วก็ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อลูกหลานของเราเอง.

 

 

เครดิตข้อมูล

http://www.thairath.co.th/news.php?section=society&content=90386

 

 

 

 

edit @ 18 Sep 2008 13:06:44 by Aoon

Comment

Comment:

Tweet

เคนและหน่อยน่ารักมากเลยค่ะขอให้รักกันให้นานๆนะคะ

#5 By ก้อย (115.67.244.17) on 2009-10-11 20:26

ร้กเคนเหมือนกันคะ

#4 By ouy (61.19.127.58) on 2009-08-27 13:28

พี่เคนจำน้องของพี่ได้ไหม้น้องจำพี่ได้แต่พี่จะจำน้องได้ไหม้ละน้องของพี่ น้องรักพี่มาก แม่ก็รักพี่มากนะ

และพ่อด้วย น้องรักพี่มากเลยค่ะ

#3 By (117.47.12.3) on 2008-12-20 11:59

รักเคน

#2 By แต้ม (61.7.166.113) on 2008-05-27 13:42

รักเคน

#1 By แต้ม (61.7.166.113) on 2008-05-27 13:40